เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2567 ที่ มูลนิธิเหลียนฟาอัมยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา บรรยากาศประเพณีถือศีลกินเจในวันแรก มีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน รวมถึงประชาชนทั่วไป เดินทางมารับประทานอาหารเจฟรี กันอย่างคึกคัก มูลนิธิเหลียนฟาอัม ได้จัดเทศกาลถือศีลกินเจ ตั้งแต่วันที่ 2 – 11 ตุลาคม 2567 โดยเปิดโรงครัวตลอดเทศกาล ให้ประชาชนได้เข้ามารับประทานอาหารเจ รวมทั้งได้เข้ามาสักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และร่วมทำบุญ มีการสวดมนต์ถวายเป็นพุทธบูชาทุกค่ำคืน ซึ่งมื้อเช้าสถานที่แห่งนี้เริ่มให้ประชาชนได้มารับประทานอาหารเจ เวลา 07.00 – 09.00 น. มีเมนู ข้าวต้ม ผัดผักบุ้ง จับฉ่าย ต้มกระหล่ำปลี นอกจากนี้ยังมีปาท่องโก๋ ซาลาเปา ให้เลือกทาน
สำหรับ มื้อเที่ยง เวลา 11.30 – 13.30 น. และมื้อเย็น เวลา 16.30 – 18.30 น. โดยอาหารเจทั้ง 3 มื้อ ที่ทางมูลนิธิฯ จัดให้ผู้ที่มาทานเจได้รับประทานแต่ละมื้อจะมีประมาณ 3 – 5 อย่าง ซึ่งมื้อเช้าจะมีอาหารไม่หนักท้องมาก ประเภทก๋วยจั๊บ ข้าวต้ม ผัดผัก ส่วนเที่ยง และเย็นจะมีเมนูประเภท ผัด แกงและ ขนมหวาน นอกจากนี้ มูลนิธิเหลียนฟาอัม ยังได้เปิดรับบริจาคข้าวสาร ผักสด เครื่องอุปโภค บริโภค เพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารในการเปิดโครงครัว รวมถึง รับผูกปิ่นโต เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ไม่ต้องเดินทางมาที่โรงครัวด้วย
ขณะที่ในส่วนร้านขายอาหารเจ ในวันแรกของเทศกาลกินเจคึกคักเช่นกัน มีประชาชนมาเลือกซื้อแกงถุงกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางร้านได้ปรุงอาหารสด ใหม่ สะอาด กันตลอดทั้งวัน มีให้เลือกกว่า 20 อย่าง นอกจากนี้ยังเปิดให้นั่งรับประทานอาหารเจภายในร้านด้วย ซึ่งราคาอาหารเจปีนี้ ยังคงเดิมไม่ปรับขึ้น หลังวัตถุดิบจำพวกผักมีราคาแพง โดยเฉลี่ย อยู่ที่ 40 – 50 บาท
ขอขอบคุณ ข่าว/ภาพ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดยะลา
ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค4ส่วนหน้า